Thứ năm, Tháng mười một 21, 2024
spot_img
HomeKhỏe ĐẹpThực phẩm cần tránh nếu bạn bị huyết áp cao

Thực phẩm cần tránh nếu bạn bị huyết áp cao


Dưới đây là một số thực phẩm bạn cần tránh nếu bị huyết áp cao.


Huyết áp cao có thể được kiểm soát thông qua hoạt động thể chất thường xuyên, duy trì cân nặng và tuân theo chế độ ăn kiêng cho bệnh huyết áp cao. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Những người bị huyết áp cao cần hạn chế lượng natri nạp vào cơ thể và tránh các loại thực phẩm mặn. Ăn quá nhiều natri có thể khiến cơ thể bạn giữ nước, làm tăng thể tích máu và tăng thêm áp lực lên thành động mạch. Áp lực tăng thêm này có thể góp phần gây ra các biến chứng sức khỏe khác như bệnh tim và đột quỵ.



Thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa góp phần tích tụ mảng bám trong động mạch, khiến chúng hẹp lại và hạn chế lưu lượng máu. Sự hạn chế này có thể khiến tim khó bơm máu hơn và làm tăng huyết áp. Hạn chế lượng chất béo bão hòa để giúp hỗ trợ động mạch khỏe mạnh và hạ huyết áp.

Thực phẩm có hàm lượng đường bổ sung cao

Thực phẩm chứa nhiều đường bổ sung có thể gây tăng cân và kháng insulin, hai yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp.

Tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều đường bổ sung cũng có thể gây ra lượng đường trong máu tăng đột biến, gây thêm căng thẳng cho sức khỏe tim mạch và gây ra tình trạng viêm.

Đồ uống có đường

Đồ uống có đường có liên quan đến nguy cơ tăng huyết áp cao. Đồ uống có đường góp phần làm tăng cân và kháng insulin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao. Hàm lượng đường cao có thể gây ra sự gia tăng đáng kể lượng đường trong máu, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mạch máu.

Uống quá nhiều rượu

Tiêu thụ rượu, đặc biệt là quá mức, có thể góp phần gây ra huyết áp cao. Các mạch máu của bạn thường giãn ra khi bạn uống rượu và huyết áp của bạn có thể giảm tạm thời. Tuy nhiên, sau khi uống một lượng lớn hoặc uống trong thời gian dài, huyết áp có thể tăng trở lại—thậm chí có khả năng cao hơn trước.

Rượu cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến huyết áp.

Một số thực phẩm đông lạnh

Nhiều loại thực phẩm có chứa các thành phần làm trầm trọng thêm các triệu chứng tăng huyết áp. Thực phẩm siêu chế biến như bữa ăn đông lạnh thường chứa hàm lượng natri và chất béo cao và có liên quan đến việc tăng nguy cơ tăng huyết áp.

Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao

Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao ảnh hưởng tiêu cực đến huyết áp, góp phần gây xơ vữa động mạch (mảng bám làm hẹp và cứng động mạch). Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa mức cholesterol cao với nguy cơ tăng huyết áp, cho thấy lượng cholesterol hấp thụ có thể góp phần gây ra huyết áp cao theo thời gian.

Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao cũng chứa chất béo bão hòa và các thành phần bổ sung có thể làm trầm trọng thêm các dấu hiệu sức khỏe khác, ảnh hưởng thêm đến huyết áp.

Thức ăn nhanh nhiều chất béo

Thức ăn nhanh thường chứa chất béo bão hoà và chất béo chuyển hoá, có thể góp phần gây tăng cân không mong muốn, mức cholesterol cao và tình trạng viêm cơ thể.

Các loại thức ăn nhanh cũng có thể chứa một lượng natri đáng kể, ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng chất lỏng và huyết áp.

Gia vị

Gia vị thường chứa hàm lượng natri cao, góp phần gây ra huyết áp cao. Nhiều loại gia vị cũng chứa thêm đường, có thể ảnh hưởng đến việc tăng cân và ảnh hưởng tiêu cực đến việc kiểm soát lượng đường trong máu.



Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam

Bài viết liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Bài viết mới

Recent Comments