Từ xa xưa, người ta đã đưa ra danh sách các loại thực phẩm kỵ nhau, trong đó có tỏi và trứng. Hiện nay, nhiều người vẫn tin rằng ăn tỏi cùng với trứng là có độc, gây hại cho sức khỏe con người.
Trứng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thích hợp với nhiều nhóm đối tượng, từ trẻ nhỏ tới người cao tuổi. Trước đây, người ta cho rằng ăn nhiều trứng sẽ gây thừa chất, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy ăn trứng tốt cho tim mạch nếu sử dụng đủ và đúng cách.
Trong khi đó, tỏi là loại gia vị thường được sử dụng để làm tăng tương hương vị của món. Về giá trị dinh dưỡng, tỏi cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, nó chứa các chất có tác dụng như kháng sinh, giúp phòng ngừa bệnh tật.
Theo Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa (Hà Nội), chưa có bằng chứng khoa học nào nói về việc nấu trứng với tỏi gây hại cho sức khỏe. Một số người cho rằng trứng có tính lạnh, tỏi có tính nóng nên không hợp khiến người ăn bị đầy bụng, chướng hơi, đặc biệt là người có tiền sử bị bệnh về tiêu hóa.
Theo ông Thịnh, ở các nhà hàng tại các quốc gia lớn như Singapore, Nhật Bản, người ta vẫn phi tỏi để nấu các món trứng, giúp tăng thêm độ ngon cho món ăn.
Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ – giảng viên Khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Dược TP.HCM cũng có quan điểm tương tự. Theo bác sĩ, trứng và tỏi hoàn toàn không gây ngộ độc. Việc trứng và tỏi kỵ nhau chỉ là lời truyền tai của mọi người, không có bằng chứng khoa học, chưa ghi nhận ca cấp cứu nào do ăn trứng cùng với tỏi.
Theo Đông y, trứng có vị ngọt, nhạt, bỏ dương, tư âm, nhuận táo. Y học hiện đại chỉ ra rằng trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin A, B6, B12, omega-3, canxi, folate… Lòng trắng trứng giàu các khoáng chất như kali, niacin, magie, riboflavin và không chứa chất béo. Trứng là thực phẩm tốt có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phù hợp với người mới ốm dậy. Người cần giảm cân cũng có thể sử dụng loại thực phẩm này.
Tỏi chứa nhiều chất chống oxy, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol và huyết áp, giúp trái tim luôn khỏe mạnh. Nó còn thúc đẩy quá trình lưu thông máu, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào K.
Tỏi có thể ăn chín hoặc sống đều được. Tuy nhiên, tỏi sống thường có vị cay, mùi hăng nồng, không phải ai cũng ăn được như vậy. Trong khi đó, trứng chỉ nên ăn chín. Trứng sống hoặc trứng chứa chín kỹ có thể chứa salmonella gây ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, trứng chưa chín kỹ, nhất là khi lòng trắng trứng còn sống, cơ thể rất khó hấp thụ trọn vẹn lượng dinh dưỡng có trong trứng.