Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ chế biến và dễ ăn. Trong tôm chứa nhiều vitamin, khoáng chất và protein nên tốt cho xương, cải thiện sức khoẻ bộ não, tốt cho tim mạch, hỗ trợ quá trình giảm cân.
Trong khi đó, trứng cũng là thực phẩm ngon, bổ, rẻ và cách chế biến đa dạng. Khi kết hợp tôm và trứng theo công thức này, bạn sẽ có món trứng chiên tôm phù hợp với nhiều lứa tuổi.
1. Nguyên liệu làm món trứng chiên tôm
– Tôm tươi: 200 gram
– Trứng: 3 quả
– Tinh bột: 1 thìa cà phê
– Gia vị: Muối, hạt tiêu xay, rượu nấu ăn
2. Cách làm món trứng chiên tôm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Tôm sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch sẽ, bóc vỏ rồi lấy phần chỉ đen dọc sống lưng. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
– Lấy một chiếc bát sạch, đập trứng ra bát rồi dùng đũa, thìa khuấy đều.
– Cho 1 thìa cà phê tinh bột vào bát rồi thêm vào một chút nước lọc. Khuấy đều để có hỗn hợp nước tinh bột rồi đổ vào bát trứng vừa chuẩn bị.
Bước 2: Ướp tôm
– Thêm tôm đã bóc vỏ vào một chiếc bát sạch rồi nêm nếm thêm với một chút muối, hạt tiêu xay và 1 thìa rượu nấu ăn sao cho phù hợp với khẩu vị bản thân, gia đình.
– Trộn đều rồi ướp khoảng 15 phút để tôm ngấm đều gia vị và giảm mùi tanh
Bước 3: Đảo sơ tôm tươi
– Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi đun nóng.
– Sau đó cho tôm đã ướp vào đảo đến khi chuyển màu đỏ hồng thì tắt bếp.
Bước 4: Chiên trứng với tôm
– Sử dụng tiếp chiếc chảo vừa dùng, thêm một chút dầu ăn rồi chờ đến khi dầu nóng thì cho trứng vào.
– Tiếp đó, cho tôm đã đảo sơ vào chiên cùng đến khi thấy trứng chín thì tắt bếp.
Món trứng chiên tôm có cách chuẩn bị và chế biến đơn giản nhưng màu sắc và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được tôm chắc ngọt kết hợp với trứng bùi béo. Bạn có thể ăn trứng chiên tôm cùng cơm nóng.
3. Lưu ý khi làm món trứng chiên tôm
– Khi chọn tôm, bạn nên quan sát phần chân tôm. Không nên mua những con tôm chân đã bị thâm và lỏng lẻo vì chúng thường đã được bảo quản trong thời gian dài. Bên cạnh đó, những con tôm ngon sẽ có vỏ cứng, trong suốt và dính sát vào thịt.
– Để chọn được trứng tươi ngon, bạn nên quan sát phần vỏ ngoài và tránh lấy những quả có đốm đen hoặc màu nhợt nhạt ở vỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể sờ nhẹ vào vỏ, trứng ngon thường có vỏ sần sùi, hơi nhám.
– Để vóc vỏ tôm, bạn có thể dùng tách tách bỏ phần đầu và thân nguyên liệu ra làm 2. Tiếp đó, dùng một chiếc dao có mũi sắc bén luồn vào lưng tôm và cắt một đường dọc kéo xuống đuôi. Tiếp đó, dùng tay tách phần vỏ sang hai bên rồi lấy mũi dao kéo phần chỉ đen dọc sống lưng.
– Khi chiên trứng, bạn nên để lửa nhỏ hoặc vừa để trứng có thể chín từ từ.
– Những người bị dị ứng với hải sản, đang bị ho, bị đau mắt đỏ hoặc hên suyễn, gặp vấn đề về tuyến giáp… cần tránh ăn tôm.