Thứ sáu, Tháng mười hai 6, 2024
spot_img
HomeMẹo hayVì sao nên cho hành vào món thịt rang cháy cạnh? Có...

Vì sao nên cho hành vào món thịt rang cháy cạnh? Có lý do liên quan đến khoa học


Vì sao nên cho hành vào món thịt rang cháy cạnh?

– Liên quan đến khẩu vị truyền thống

Hành là loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn của người Việt. Các cụ xưa còn đúc kết được kinh nghiệm sử dụng gia vị cho các món ăn trong bài đồng dao: “Con gà cục tác lá chanh/ Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi/ Con chó khóc đứng, khóc ngồi/ Bà ơi đi chợ mua tôi đồng riềng”. Theo đó, khi chế biến các món từ thịt lợn, hành (bao gồm cả hành khô, hành củ, hành lá) là loại gia vị phù hợp. Các món thịt rang, thịt kho kiểu Bắc theo lối cũ sẽ cho hành khô, hành lá để tăng thêm hương vị cho món ăn.

– Thịt lợn kết hợp với hành là bài thuốc quý

Theo Đông y, hành có vị cay, tính ấm, tác dụng sát trùng, giải cảm, thống khí trệ, yên ngũ tạng. Trong khi đó, thịt lợn có vị ngọt mặn, tính hàn hoặc bình, vào tì vị thận, giúp tư âm nhuận táo. Sự kết hợp của thịt lợn và hành mang lại tác dụng hài hòa âm dương, bồi bổ cơ thể, giải cảm, trị sốt rét, hoạt huyết, lợi ngũ tạng…

Thịt rang cháy cạnh không thể thiếu hành khô, hành lá.

Thịt rang cháy cạnh không thể thiếu hành khô, hành lá.

– Dưới góc độ ẩm thực

Xét về góc độ ẩm thực, hành có các thành phần như axit malic, phytin và alylsunfit. Tinh dầu trong hành có chứa chất kháng sinh alixin C6H10OS₂. Nó có tác dụng khử khuẩn, khử mùi của thịt lợn.

Đặc biệt, hành củ khô chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh có tác dụng thúc đẩy phản ứng Maillard giữa phân tử đường và nhóm amino trong phân tử protein của thịt, làm thịt có mùi vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt hơn.

Một số lưu ý khi làm món thịt rang cháy cạnh

Khi làm thịt rang cháy cạnh, bạn nên chọn phần thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ, các phần liền khối với nhau. Rửa thịt bằng nước sạch. Tùy sở thích, bạn có thể giữ hoặc loại bỏ phần da. Thái thịt thành miếng vừa ăn nhưng không nên mỏng quá vì khi rang thịt sẽ ngót bớt.

Ngoài thịt lợn, bạn cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu khác như hành khô thái lát, hành lá cắt khúc, đường mắm. Có thể thêm một chút nước hàng để thịt rang lên màu đẹp hơn.

Cho thịt vào chảo đảo liên tục ở lửa lớn để bề mặt sém nhẹ hoặc cho thịt vào chảo áp mặt cho sém vàng rồi mới lật. Căn lửa và theo dõi để khi thịt sém vàng mặt ngoài là được. Như vậy, thịt sẽ giữ được độ mềm mọng, không bị khô cứng.

Hạ lửa và cho mắm, đường vào đảo nhanh tay để thịt thấm gia vị. Cho thêm hành khô thái lát vào đảo đều. Tăng nhiệt lên một chút để thịt thơm ngon và có màu nâu đẹp mắt. Ngoài ra, có thể cho thêm ớt tùy khẩu vị.

Cuối cùng thêm hành lá, hạt tiêu là xong.



Theo Phunutoday

Bài viết liên quan
- Advertisment -spot_img

Bài viết mới

Recent Comments